Quy Trình Thi Công Sơn Nền Epoxy Nhà Xưởng Chất Lượng

Để có được bề mặt sơn nền epoxy hoàn hảo cho mọi công trình, đòi hỏi quy trình thi công sơn epoxy nền bê tông phải thật sự rõ ràng, được tuân thủ và thực hiện chi tiết từng công đoạn nhỏ nhất theo kĩ thuật từ nhà sản xuất. Do đó, các chủ đầu tư giám sát thi công hay bất cứ ai quan tâm hoặc có ý định sử dụng dòng sơn này nên nắm chắc và thực hiện tỉ mỉ đến từng công đoạn nhỏ nhất để có được nền epoxy như mong đợi và đồng thời tránh được những sự cố ngoài ý muốn.

Sơn Epoxy Là Gì?

Sơn epoxy là quá trình sơn phủ lên bề mặt nền bê tông nhờ sử dụng loại sơn cao cấp hai thành phần được làm từ vật liệu epoxy gốc nhựa composite. Một gốc nhựa không chứa este nên độ bám dính tuyệt vời cũng như kháng nước rất tốt. Ngoài ra, cấu tạo phân tử ở trung tâm gồm hai vòng benzen vững chắc tạo nên mặt sàn có tính dai, kháng nhiệt.

Ưu Điểm Sơn Epoxy Nền Nhà Xưởng

  • Tạo một bề mặt liền mạch giúp làm sạch và bảo dưỡng hiệu quả.
  • Bề mặt khô và bền kéo dài đến 25 năm hoặc hơn.
  • Màu sắc linh hoạt, có độ bóng cao để tạo ra các khu làm việc, lối đi riêng.
  • Khả năng chịu hóa chất tốt cho sản xuất, công nghiệp và kho.
  • Chịu trọng tải cực tốt, chống trơn trượt, chịu nhiệt và khả năng chịu lửa cao.
  • Giải pháp tăng ánh sáng làm cho khu vực làm việc của bạn sáng hơn ba lần để đảm bảo an toàn tối đa.
  • Giảm sự mài mòn của các phương tiện giao thông, cho phép họ làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.
  • Thân thiện với môi trường.
  • Chi phí rẻ và phương pháp thi công sơn epoxy đơn giản.

Là dòng sản phẩm sơn epoxy chống tĩnh điện cho khả năng kiểm soát tĩnh điện đáp ứng nhu cầu của xưởng sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch công nghệ cao.

Đặc biệt, sơn epoxy có đặc tính kháng khuẩn và nấm mốc rất tốt nên thường được dùng trong phòng sạch, bệnh viện, nhà máy dược, nhà máy thực phẩm, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra, sơn epoxy còn có nhiều công dụng khác vượt mong đợi.

Quy Trình Thi Công Sơn Nền Epoxy Nhà Xưởng Đúng Kỹ Thuật

Bước 1: Xử lý bề mặt, mài nền tạo nhám và hút bụi

Xử lý mài nền giúp làm tăng độ ma sát, tạo nhám, châm bám giúp tăng tính kết dính, loại bỏ các vết bẩn trên nền bê tông, xi măng với lớp sơn epoxy (đối với sàn cũ, công đoạn này cần được xử lý kỹ hơn và tốn thời gian hơn do mặt sàn cứng và nhiều khuyết điểm hơn sàn mới).

Nếu độ ẩm của sàn bê tông cao hơn tiêu chuẩn quy định, bạn cần thực thiện các biện pháp để hạ độ ẩm xuống mức cần thiết. Khi độ ẩm ổn định thì tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Vệ sinh, xử lý các vấn đề còn lại trên nền bê tông

Sau khi hút sạch bụi bẩn trên nền tiếp đến bạn cần xử lý các vị trí lồi lõm ở bề mặt băng cách sử dụng máy mài chuyên dụng, sau đó tiến hành trám trét những vết nứt lớn bằng bột trét chuyên dụng.

Giai đoạn làm vệ sinh này ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và chất lượng hoàn thiện của công trình. Nếu vệ sinh không sạch sẽ để lại các dị vật trên sàn và làm mất thẩm mỹ dẫn đến không được nghiệm thu công trình.

Bước 3: Thi công lớp sơn lót

Đây là lớp sơn không thể thiếu trong quá trình thi công sơn nền epoxy, bởi vì lớp sơn lót (hay còn gọi là Primer) có khả năng tạo độ bám dính và tăng cường khả năng kết dính của lớp sơn phủ với sàn bê tông.

Ngoài ra lớp sơn lót này còn có khả ngăn ngừa hóa chất, nước thẩm thấu xuống nền bê tông, xi măng.

Bước 4: Xử lý những khuyết điểm trên sàn

Để có một bề mặt sàn phẳng, đẹp và không bị lồi lõm thì nên sử dụng bột trét putty hoặc epoxy để xử lý những khuyết điểm, lỗ nhỏ li ti hay khe nứt….

Bước 5: Tiến hành thi công lớp sơn phủ epoxy đầu tiên

Sử dụng rulo lăn và lăn đều tay toàn bộ khu vực cần sơn. Sau khi sơn lớp sơn epoxy thứ nhất bạn cần chờ cho lớp sơn khô, sau 2 – 3 giờ mới được sơn lớp tiếp theo.

Bước 6: Tiến hành thi công lớp sơn phủ hoàn thiện

Đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng, lớp sơn này quyết định đến thẩm mỹ và chất lượng hoàn thiện của công trình nên cần được thi công một cách cẩn thận, tỉ mỹ bởi những người thợ lâu năm có tay nghề cao.

Sau khi sơn xong có thể đi lại sau 24 – 48h và sau 72h xe cộ có thể đi lại được. Tùy theo yêu cầu của nhà đầu tư mà bạn phải sơn thêm 2 hay 3 lớp nữa để đạt độ dày theo đúng yêu cầu.

Bước 7: Nghiệm thu và bàn giao

Thường thì sau 24 – 48h thi công, người và các vật có trọng lượng nhẹ có thể di chuyển trên bề mặt sàn đã được sơn epoxy. Thời điểm này đơn vị thi công có thể bàn giao lại công trình. Nếu muốn di chuyển những vật có trọng tải lớn thì nên chờ khoảng 3 đến 7 ngày sau thi công để đảm bảo lớp sơn được chắc chắn nhất.