Quy Trình Thi Công Sơn Chống Cháy

Thi công sơn chống cháy rất phù hợp để áp dụng cho những vật dụng, công trình có nguy cơ cháy nổ. Sơn chống cháy giúp bảo vệ bề mặt công trình, vật dụng khi gặp trường hợp cháy nổ xảy ra.

Để hiểu rõ hơn về dòng sơn chống cháy, nguyên lý hoạt động và quy trình thi công bạn có thể tham khảo bài biết dưới đây.

Sơn Chống Cháy Là Dòng Sơn Như?

Cấu tạo của sơn chống cháy bao gồm những thành phần như: silicone, epoxy novolac, silicone, epoxy phenolic. Mức độ chống cháy tùy thuộc vào dòng sơn và độ dày của màng sơn. Sơn chống cháy có khả năng ngăn lửa cháy lan nhanh, chống cháy được cho đồ dùng, công trình trong một khoảng thời gian nhất định.

Cơ chế hoạt động của sơn chống cháy là khi màng sơn gặp lửa sẽ làm sinh ra các bong bóng khí giúp tăng cường chất phụ gia có trong sơn. Dòng sơn này có thể sử dụng được cho nhiều bề mặt như: cho kim loại, cho gỗ,... Lớp than tạo bọt có nhiệm vụ bảo vệ bề mặt trong một khoảng thời gian trước khi ngọn lửa có thể cháy xuyên qua lớp sơn.

Sơn chống cháy rất cần để áp dụng cho các công trình đặc biệt là đối với những nơi cần đảm bảo tính an toàn cao, có nguy cơ cháy nổ cao như là các tòa nhà dân cư, nhà máy, xí nghiệp,… ngăn được ngọn lửa cháy lan nhanh, giúp có thêm 1 khoảng thời gian để có thể sơ tán người dân vật dụng, chữa lửa kịp thời.

Khi thi công sơn chống nóng thì có thể chống cháy cho vật liệu và công trình trong khoảng 30 đến 120 phút tùy theo dòng sơn được thi công. Sau khoảng thời gian này thì ngọn lửa sẽ cháy đến bề mặt vật liệu.

Một Số Sản Phẩm Sơn Chống Cháy

Hiện này thì dòng sơn chống cháy cũng đang được phát triển mạnh, có nhiều chủng loại, được nhiều hãng sản xuất, mỗi một dòng thì có những đặc tính, cấu tạo khác nhau. Dưới đây là một số dòng sơn phổ biến:

1.       Sản phẩm sơn chống cháy KCC firemask SQ

Dòng sơn chống cháy KCC firemask SQ – là một dòng sơn epoxy có cấu tạo 2 thành phần dùng để tăng khả năng chịu lửa cho các bề mặt có kết cấu từ kim loại, kết cấu thép, sắt thép của các nhà máy, nhà xưởng hoặc dùng để bảo vệ các vật liệu dễ cháy và thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao.

Áp dụng sơn epoxy chống cháy KCC ề mặt kim loại, sắt thép và các kết cấu thép có thể được bảo vệ trong tình trạng bình thường từ 6 giờ đến 8 giờ khi gặp phải cháy nổ.

2.       Sản phẩm sơn chống cháy Rainbow

Sản phẩm sơn chống cháy Rainbow thường được sử dụng để bảo vệ cho các bề mặt có kết cấu thép siêu mỏng loại CB được kết hợp. Sản phẩm được sản xuất từ vật liệu nhựa Acrylic kết hợp với chất liệu tạo màu chống cháy đặc thù và các tinh chất, giúp sơn có khả năng chịu lửa tốt. Một khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hay nhiệt độ cao, màng sơn sẽ tự phá vở kết cấu ban đầu, phồng lên và tạo ra lớp bong bóng để ngăn ngọn lửa gây ảnh hưởng đến bề mặt vật liệu được phủ sơn, giúp làm chậm đi tốc độ tác hại của ngọn lửa lên kết cấu thép, không để nhiệt độ trên sắt thép tăng nhanh.

3.       Sản phẩm sơn chống cháy Kova

Sản phẩm sơn chống cháy của Kova được cấu thành bởi sự kết hợp giữa cơ chế chống cháy đặc biệt Nano từ “vỏ trấu” và cơ chế chống cháy như các dòng khác là “phồng”, với sự kết hợp này lớp sơn giúp ngăn không cho ngọn lửa lan nhanh, không bị ngạt khói, an toàn cho người và động vật khi gặp hỏa hoạn. Màng sơn có thể chịu mức nhiệt lên tới 1200°C trong thời gian 4 - 6 giờ, sẽ giúp chủ công trình hạn chế tối thiểu những thiệt hại về người và tài sản do ngọn lửa gây ra.

Hơn thế, dòng sơn chống cháy Kova là một dòng sơn an toàn cho người sử dụng, rất thân thiện với môi trường. Sơn hoàn toàn không chứa các tạp chất gây độc hại cho con ngừoi như chì, thủy ngân, Cl2, sơn có nồng độ VOCs gần như bằng 0,… rất an toàn với sức khoẻ người thi công và người sử dụng.

Thường thì dòng sơn này của Kova được thi công từ 2 đến 3 lớp sơn, màng sơn đạt mức 3mm thì đạt độ chống cháy tối ưu. Sẩn phẩm sơn chống cháy này có thể áp dụng cho các bề mặt như gỗ, giấy, các khung thép, bê tông cốt thép, tường xi măng, trần nhà thép, …

Quy Trình Thi Công Sơn Chống Cháy Cơ Bản

Là dòng sơn đặc biệt, có những tính năng đặc biệt, có thể ngăn chặn sự tàn phá của ngọn lửa, khác hẳn so với những dòng sản phẩm thông thường khác. Mỗi dòng sơn chắc hẳn sẽ có một quy trình thi công riêng biệt. Để phát huy hết được tính năng của lớp sơn thì phải đảm bảo thi công đúng với từng bước thi công của quy trình tiêu chuẩn.

Bước 1: Xử lý bề mặt cần thi công sơn

Trước hết ta phải làm sạch đi các tạp chất bám trên bề mặt như: bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu,... Mài nhám bề mặt bằng thiết bị chuyên dụng giúp tăng tính liên kết cho lớp sơn.

Đối với những bề mặt kim loại cũ đã qua sử dụng thì cần phải dùng chất tẩy rửa, dụng cụ chuyên dụng để làm sạch đi các lớp sơn cũ, các vết rỉ sét,…

Bước 2: Thi công 1 lớp sơn lót mạ kẽm chống rỉ cho bề mặt kim loại

Là dòng sơn lót có cấu tạo 2 thành phần, thi công sơn lót mạ kẽm trên những bề mặt kim loại như: nhôm, kẽm và hợp kim sáng để chống các hiện tượng oxi hóa, rỉ sét.

Bước 3: Tiến hành phủ lớp sơn chống cháy thứ nhất có độ dày TB 0.5mm/ 1 lớp

Lớp sơn chống cháy sẽ phá kết cấu nhô, phồng dần ra khỏi cấu trúc ban đầu và hình thành nên lớp bọt carbon xốp có kích thước hơn gấp 100 lần so với màng sơn ban đầu, có thể chịu nhiệt lên đến 1000°C và tránh tác hại của ngọn lửa tối đa 120 phút.

Bước 4: Tiến hành phủ lớp sơn chống cháy thứ hai có độ dày TB 0.5mm/ 1 lớp

Sau khi lớp sơn chống cháy đầu tiên khô lại thì ta có thể phủ lớp thứ 2 cho bề mặt. Khi màng sơn đạt được độ dày chuẩn thì có thể phát huy hết những đặc tính vốn có của sơn.

Việc thực hiện đúng các bước thi công sẽ mang đến cho bạn những màng sơn chất lượng, bảo vệ tốt cho công trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *