Thi Công Sơn Chống Cháy

Một giải pháp tốt để bảo vệ công trình trước những nguy cơ cháy nổ đó là thi công sơn chống cháy. Đây là một biện pháp hữu ích, bảo vệ tốt ưu cho công trình nên cũng được khá nhiều công trình áp dụng.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình thi công, thông số kỹ thuật, tính năng của dòng sơn này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Sơn Chống Cháy Là Dòng Sơn Như?

Sơn chống cháy được cấu thành sơn các thành phần như: epoxy novolac, silicone, silicone, epoxy phenolic. Mức độ chống cháy và khả năng chống cháy sẽ phủ thuộc vào độ dày của màng sơn. Sơn chống cháy ngăn lửa không lan nhanh cũng như chống cháy cho các đồ dùng, công trình trong một khoảng thời gian nhất định.

Cơ chế của dòng sơn này là khi màng sơn tiếp xúc với lửa sẽ sinh ra các bong bóng khí giúp tăng cường chất phụ gia của sơn. Dòng sơn này có thể áp dụng cho những bề mặt như: thép và gỗ, lớp than tạo bọt có nhiệm vụ bảo vệ bề mặt thêm một khoảng thời gian trước khi ngọn lửa có thể cháy xuyên qua chất này.

Sơn chống cháy là sản phẩm rất cần thiết đặc biệt là đối với những nơi cần đảm bảo tính an toàn cao như là các tòa nhà dân cư, ngăn được lửa lan nhanh, giúp có thêm thời gian để có thể sơ tán người dân.

Dòng sơn chống nóng có thể chống cháy cho vật liêu và công trình chông khoảng 30 đến 120 phút tùy theo dòng sơn. Sau khoảng thời gian này thì lớp sơn sẽ bị cháy xuyên qua ảnh hưởng đến đồ dùng, công trình.

Một Số Sản Phẩm Sơn Chống Cháy

Trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm chống cháy, mỗi dòng có cấu trúc, tính năng khác nhau, ứng dụng khác nhau. Dưới đây là 3 dòng sơn đang rất phổ biến:

1.       Dòng sơn chống cháy KCC firemask SQ

Sơn chống cháy KCC firemask SQ – đây là dòng sơn epoxy 2 thành phần dùng để tăng tính năng chịu lửa cho các bề mặt có kết cấu bằng kim loại, kết cấu thép, sắt thép của các nhà máy, xí nghiệp hoặc dùng để xử lý các vật liệu dễ cháy và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Bề mặt kim loại, sắt thép và các kết cấu thép có khả năng duy trì trong trạng thái bình thường từ 6 giờ đến 8 giờ ở trong nhiệt độ nóng chảy nhất định khi áp dụng dòng sơn epoxy chống cháy KCC.

2.       Dòng sơn chống cháy Rainbow

Sơn chống cháy của hãng Rainbow thường được áp dụng để bảo vệ cho các kết cấu thép siêu mỏng loại CB được kết hợp và được sản xuất từ vật liệu nhựa Acrylic phối hợp với chất liệu tạo màu chống cháy đặc thù và tinh chất, có khả năng chịu lửa tốt. Một khi tiếp xúc trực tiếp với lửa hay nhiệt độ cao, màng sơn sẽ tự phá kết cấu, phồng lên và tạo ra lớp bong bóng để phòng chống cháy cho bề mặt vật liệu được phủ sơn, giúp làm giảm tốc độ của nhiệt độ của kết cấu thép đang tăng nhanh, đồng thời bảo vệ tốt cho bề mặt kết cấu thép, đặc biệt là tránh ngọn lửa lan nhanh.

3.       Dòng sơn chống cháy Kova

Sơn chống cháy của hãng Kova được hình thành do sự kết hợp giữa cơ chế chống cháy đặc biệt Nano từ “vỏ trấu” và cơ chế chống cháy “phồng”, nhờ đó mà dòng sơn này có thể ngăn đám cháy lan nhanh lâu hơn và ngăn cản khói gây ngạt, làm mất an toàn cho người và động vật. Với khả năng chịu mức nhiệt lên tới 1200°C trong thời gian từ 4 đến 6 tiếng, sẽ giúp chủ công trình hạn chế tối thiểu những thiệt hại về người và vật chất do đám cháy gây ra.

Hơn nữa, dòng sơn chống cháy Kova là dòng sơn thân thiện với môi trường và đảm bảo được sức khoẻ con người, hoàn toàn không chứa các tạp chất độc hại như chì, thủy ngân, Cl2, nồng đọ VOCs gần như không có,… rất an toàn với sức khoẻ người sử dụng.

Để phát huy hết các tính năng của sơn KOVA người ta thường phủ từ 3 - 4 lớp với độ dày khoảng 3mm. Dòng sơn này có thể áp dụng để bảo vệ các bề mặt như gỗ, giấy, khung thép, tường xi măng, trần nhà thép, bê tông cốt thép, …

Quy Trình Thi Công Sơn Chống Cháy Cơ Bản

Sở hữu những tính năng đặc biệt, có thể ngăn chặn tác hại của ngọn lửa, khác hẳn những dòng sản phẩm thông thường khác. Dòng sơn cũng được thi công bởi quy trình thi công khác biệt với những dòng sơn khác. Để phát huy được hiệu quả tốt ưu của dòng sơn chống cháy thì cần phải thi công đúng với các bước thi công của quy trình chuẩn.

Bước 1: Xử lý bề mặt, vệ sinh, tạo nhám

Làm sạch bề mặt, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất bám trên bề mặt như: bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu. Mài nhám bề mặt tăng tính liên kết cho lớp sơn.

Những bề mặt sắt thép cũ thì cần sử dụng các chất tẩy rửa, dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ đi các lớp sơn cũ, các vết rỉ sét,…

Bước 2: Thi công 1 lớp Sơn lót mạ kẽm cho bề mặt kim loại

Sơn lót có cấu tạo 2 thành phần, áp dụng trên những bề mặt kim loại như: nhôm, kẽm và hợp kim sáng đề ngăn ngừa hiện tượng oxi hóa, rỉ sét.

Bước 3: Sơn lớp sơn phủ Sơn Chống Cháy thứ nhất có độ dày TB 0.5mm/ 1 lớp

Lớp sơn phủ chống cháy có tác dụng bảo vệ cho bề mặt khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa. Lớp sơn sẽ phá kết cấu nhô dần ra khỏi cấu trúc và hình thành nên bọt carbon xốp có kích thước hơn 100 lần so với màng sơn ban đầu, có độ bền cao và cách nhiệt hiệu quả, có thể chịu nhiệt lên đến 1000°C và trong tối đa 120 phút.

Bước 4: Sơn lớp sơn phủ Sơn Chống Cháy thứ hai có độ dày TB 0.5mm/ 1 lớp

Lớp sơn chống cháy thứ nhất khô lại thì ta có thể thi công lớp thứ 2 cho bề mặt. Lớp sơn càng dày thì có thể đảm bảo chất lượng của lớp sơn càng tốt, đảm bảo an toàn cho công trình.

Đơn Vị Thi Công Sơn Chống Cháy Giá Rẻ

Chúng tôi là một trong những đơn vị chuyên thi công sơn chống cháy hiện nay. Chúng tôi cung cấp đội ngũ thi công chuyên nghiệp, được hỗ trợ bởi những thiết bị hiện đại. Chúng tôi tin chắc sẽ mang đến cho khách hàng những lớp sơn chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *